Địa chỉ:Số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội
Giờ làm việc :Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)
Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Xét nghiệm giang mai RPR là như thế nào?

Xét nghiệm giang mai RPR là như thế nào?
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (21 lượt đánh giá)
Cập nhật: 2024-05-18 09:32:36

Xét nghiệm giang mai rpr là một trong những xét nghiệm phổ biến để phát hiện bệnh giang mai. Đây là phương pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi tính hiệu quả. Vậy cụ thể xét nghiệm giang mai rpr là như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn.

xet-nghiem-giang-mai-rpr

Xét nghiệm giang mai rpr là gì?

Bệnh giang mai là gì?

Giang mai là bệnh xã hội do xoắn khuẩn Treponema Pallidum gây ra. Xoắn khuẩn này xâm nhập vào cơ thể người qua đường miệng, qua các tiếp xúc gián tiếp hoặc đường sinh dục. Xoắn khuẩn giang mai cũng có thể lây từ mẹ sang con qua dây rốn. ​

Để nhận biết bệnh giang mai chúng ta có thể thông qua các dấu hiệu, biểu hiện ở bên ngoài nhưng chính xác vẫn là đi xét nghiệm giang mai.

Bệnh giang mai trải qua 3 thời kỳ, do vậy những biểu hiện ở mỗi thời kỳ cũng khác nhau. Sau đây là dấu hiệu giang mai phổ biến:

☑️ Giang mai giai đoạn 1: Đây là giai đoạn ủ bệnh nên có các triệu chứng đó là xuất hiện các săng và hạch giang mai. Săng giang mai là những vết trợt hình tròn hoặc hình bầu dục, có màu đỏ tươi và không đau. Săng giang mai thường xuất hiện ở bộ phận sinh dục, môi, lưỡi....Còn hạch giang mai sẽ xuất hiện sau khi có săng giang mai 5-6 ngày.

☑️ Giang mai giai đoạn 2: Giai đoạn này bắt đầu sau giai đoạn 1 khoảng 45 ngày và thời gian giai đoạn này có thể kéo dài đến 2-3 năm. Lúc này có các biểu hiện đó là xuất hiện các nốt với nhiều hình thái khác nhau trên cơ thể.

☑️ Giang mai giai đoạn 3: Giai đoạn này bắt đầu sau 5, 10 hoặc 15 năm sau khi có săng giang mai. Lúc này xoắn khuẩn đã xâm nhập vào bên trong cơ thể gây ảnh hưởng đến nội tạng, tim, thần kinh. Người bị bệnh giang mai giai đoạn 3 thì không có khả năng lây nhiễm cho người khác nữa.

Xét nghiệm giang mai rpr là như thế nào?

Xét nghiệm rpr ( Rapid Plasma Reagin) là một trong những phương pháp phổ biến để xét nghiệm bệnh giang mai. Khi mắc bệnh giang mai cơ thể sẽ tự sản sinh ra kháng thể để chống lại virus, do vậy xét nghiệm rpr sẽ xác định những kháng thể đó qua máu của người bệnh.

Xét nghiệm rpr không chỉ là một phương pháp giúp bạn xác định nguy cơ mắc bệnh giang mai mà còn được thực hiện để theo dõi quá trình điều trị bệnh giang mai.

Quy trình xét nghiệm rpr

  • Người bệnh được lấy mẫu máu sau đó cho vào ống nghiệm
  • Mẫu máu được bảo quản và mang vào phòng thí nghiệm, tại đây các bác sĩ sẽ thực hiện phân tích để đưa ra kết quả.
  • Sau khi có kết quả nếu mắc bệnh thì bạn sẽ được bác sĩ tư vấn về phác đồ điều trị bệnh giang mai.

Kết quả xét nghiệm rpr

Nếu kết quả xét nghiệm rpr âm tính thì bạn không mắc bệnh giang mai, còn kết quả xét nghiệm là dương tính thì khả năng bạn bị giang mai là rất cao.

Tuy nhiên nếu bạn không có hành vi nguy cơ nào (quan hệ tình dục không an toàn) nhưng kết quả xét nghiệm dương tính, thì các bác sĩ sẽ yêu vầu làm thêm xét nghiệm khác để sàng lọc, phân biệt bệnh giang mai với các nhiễm trùng khác.

Một số trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính nhưng vẫn bị giang mai là do ở giai đoạn đầu cơ thể chưa sản sinh ra kháng thể chống virus. Nhưng nếu bạn có nguy cơ mắc giang mai thì hãy thực hiện thêm các xét nghiệm khác.

Ưu nhược điểm của phương pháp xét nghiệm rpr

☑️ Ưu điểm:

Xét nghiệm rpr là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện

Thời gian thực hiện nhanh, cho kết quả chính xác cao.

Được áp dụng để xét nghiệm nguy cơ mắc bệnh cũng như theo dõi quá trình điều trị bệnh.

☑️ Nhược điểm:

Tính đặc hiệu chưa cao

Kết quả vẫn có thể cho ra âm tính hoặc dương tính giả nếu như kháng thể giang mai chưa đủ hoặc do rối loạn trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:
Chi phí xét nghiệm giang mai hết bao nhiêu tiền
Cách chữa bệnh giang mai

Xét nghiệm bệnh giang mai rpr ở đâu?

Hiện nay phòng khám đa khoa Thái Hà tại số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội là một trong những địa chỉ xét nghiệm, chữa bệnh giang mai hiệu quả. Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp cho quá trình xét nghiệm và điều trị giang mai hiệu quả, an toàn và chính xác.

Hiện nay phòng khám đa khoa Thái Hà đang áp dụng chương trình ưu đãi:

Ưu đãi gói khám tổng quát chỉ từ 320 000 VND

Giảm giá 30% chi phí thực hiện tiểu phẫu

Nếu có những dấu hiệu nghi ngờ bệnh các bạn có thể đến phòng khám để được kiểm tra và có phương pháp điều trị kịp thời. Để nhận ưu đãi các bạn hãy nhắn tin cho các bác sĩ tại đây:

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà về phương pháp xét nghiệm giang mai rpr. Nếu còn những thắc mắc, bạn có thể nhắn tin cho các bác sĩ tại đây hoặc gọi điện tới số 0365 116 117 để được tư vấn.

liên hệ với phòng khámBản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2020
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám