Địa chỉ:Số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội
Giờ làm việc :Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)
Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả
Điểm trung bình: 9.4 / 10 (7 lượt đánh giá)
Cập nhật: 2024-04-17 10:29:13

Điều trị bệnh trĩ có rất nhiều phương pháp nhưng quan trọng nhất vẫn là xây dựng thói quen sinh hoạt, làm việc hàng ngày sao cho hợp lý. Để điều trị bệnh trĩ có hiệu quả thì cần xác định rõ tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp thích hợp, nếu bệnh ở cấp độ nhẹ thì có thể chỉ định điều trị bằng thuốc kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý nhưng khi bệnh đã ở cấp độ nặng thì phải điều trị bằng tiểu phẫu để cắt búi trĩ.

dieu-tri-benh-tri

Tổng quan về bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng mà các đám rối tĩnh mạch ở hậu môn phát triển quá mức gây ra sưng phồng các mô xung quanh hậu môn. Việc có đám rối tĩnh mạch hình thành sẽ khiến cho hậu môn bị viêm, sưng, dần dần tạo thành các búi trĩ có kích thước lớn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Dựa theo đặc điểm hình thành và tiến triển của bệnh trĩ ở cơ thể con người, bệnh được phân loại như sau:

  • Trĩ nội: Búi trĩ nội thường hình thành từ bên trong hậu môn, trên đường lược và được bao bên ngoài niêm mạc hậu môn. Bệnh trĩ nội thường tiến triển âm thầm và khá khó nhận biết được chính xác.
  • Trĩ ngoại: Người mắc bệnh trĩ ngoại sẽ thường cảm nhận được búi trĩ ngoại đang hình thành cho búi trĩ xuất hiện ở ngay dưới hậu môn, có thể lộ búi trĩ ra bên ngoài.
  • Trĩ hỗn hợp: Bệnh trĩ hỗn hợp là chứng bệnh có sự kết hợp cả búi trĩ nội và búi trĩ ngoại, thường khó xảy ra hơn so với 2 căn bệnh trên.

Đa số những người bị bệnh trĩ trong giai đoạn đầu đều không cảm nhận được chính xác là búi trĩ đang hình thành ở cơ thể của mình do các triệu chứng không rõ ràng. Thậm chí, có người bệnh đoán được mình bị trĩ nhưng vì nghĩ rằng đây không phải là chứng bệnh nguy hiểm nên bỏ qua, dẫn đến bệnh tiến triển phức tạp nhanh chóng.

Nhằm đảm bảo phát hiện được bệnh trĩ kịp thời để có phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, nếu như bạn nhận thấy cơ thể của mình có những dấu hiệu bệnh trĩ sau, hãy chú ý quan sát và đi khám sức khỏe kịp thời:

☛ Tình trạng đi ngoài ra máu thường xuyên xuất hiện, máu có thể rỉ khi người bệnh dùng giấy vệ sinh thấm vào hậu môn hoặc bắn thành từng tia nếu như kích thước búi trĩ đã lớn.

☛ Khi sờ vào hậu môn có cảm giác ở đó xuất hiện cục thịt, nếu như búi trĩ sa ra ngoài thường bệnh đã tiến triển nặng, cần phẫu thuật cắt bỏ.

☛ Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, xanh xao, khó chịu, lo lắng, đau nhức khu vực hậu môn kéo dài.

☛ Hậu môn thường xuyên rỉ dịch ẩm ướt và có mùi hôi khó chịu, tình trạng kéo dài có thể dẫn đến viêm nhiễm hậu môn và cả cơ quan sinh dục.

☛ Đau nhức hậu môn, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Hiện nay, có nhiều cách chữa bệnh trĩ hiệu quả, chỉ cần người bệnh đi kiểm tra sức khỏe từ sớm và nghe chẩn đoán là có thể biết được chính xác cần áp dụng phương pháp nào để chữa bệnh thành công. Dưới đây là một số cách chữa bệnh trĩ có hiệu quả thường được sử dụng theo từng tình trạng bệnh thực tế:

Điều trị bằng thuốc

Chữa trị bệnh trĩ bằng thuốc chỉ áp dụng với những trường hợp mà bệnh nhân mới khởi phát trĩ, búi trĩ chưa tiến triển ra bên ngoài. Bác sĩ có thể sẽ kê đơn thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt hậu môn để hạn chế vi khuẩn phát triển, làm co búi trĩ và hạn chế tổn thương cho hậu môn của bệnh nhân.

Việc sử dụng thuốc cần phải được tuân thủ nghiêm ngặt từ người bệnh và theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên khoa. Bất cứ hành động dùng thuốc sai với đơn thuốc hoặc tăng/ giảm liều lượng sai cách sẽ khiến cho cơ thể người bệnh gặp phải tác dụng phụ, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

Áp dụng thủ thuật phù hợp chữa bệnh trĩ

Với trường hợp mắc bệnh trĩ nội độ 2 hoặc búi trĩ ngoại mới hình thành, bệnh nhân có thể sẽ được áp dụng một số thủ thuật để loại bỏ triệt tiêu búi trĩ mà không gây ra nguy hiểm như:

Chích xơ búi trĩ: Đây là thủ thuật dùng thuốc để chích vào gốc búi trĩ, làm giảm lưu lượng máu chảy xuống đây, tạo thành các phần teo đi và từ từ rụng xuống. Các tĩnh mạch nuôi dưỡng búi trĩ sẽ không còn hình thành, tuy nhiên tỷ lệ tái phát bệnh khi sử dụng phương pháp này khá cao và chỉ có thể thực hiện tại cơ sở y tế uy tín để tránh rủi ro.

Thắt vòng cao su vào búi trĩ: Phương pháp thắt vòng cao su vào búi trĩ sẽ có tác dụng ngăn chặn máu nuôi dưỡng búi trĩ, khiến cho búi trĩ không có dinh dưỡng trong cơ thể để tái tạo và phát triển nên sẽ khiến bị hoại tử và rụng đi. Kỹ thuật thắt vòng cao su vào búi trĩ chỉ phù hợp với trường hợp búi trĩ có cuống dài, những búi trĩ nhỏ sẽ không cho kết quả điều trị như ý.

Dùng tia laser để triệt tiêu búi trĩ: Sử dụng tia laser được xem là kỹ thuật triệt tiêu búi trĩ nhanh chóng, không cần dao mổ hay sóng điện từ phức tạp để tiến hành chữa trị. Hiện nay, hiệu quả của phương pháp dùng tia laser cắt trĩ vẫn chưa được đánh giá cao từ người có chuyên môn và rất dễ gây ra nhiều đau đớn cho bệnh nhân nên chỉ trường hợp nhẹ mới được áp dụng.

Can thiệp ngoại khoa để phẫu thuật búi trĩ hiệu quả

Nếu như các phương pháp trên không mang đến hiệu quả chữa bệnh trĩ cho tất cả mọi người thì thực hiện can thiệp ngoại khoa được xem là cách điều trị bệnh trĩ mang lại nhiều hiệu quả tốt hơn. Dưới đây là một số phương pháp phẫu thuật cắt trĩ đạt hiệu quả cao mà mọi người có thể tiến hành áp dụng hiệu quả:

Phương pháp cắt trĩ Longo

Phương pháp cắt trĩ Longo là phương pháp cắt trĩ phổ biến trong thời gian trước đây, phù hợp để tiến hành cắt trĩ nội độ 2, độ 3, được áp dụng nhiều ở những bệnh viện lớn.

Cắt trĩ Longo sẽ tuân theo nguyên lý hoạt động lấy búi trĩ cố định ở vị trí trên đường lược hậu môn, sau đó cắt bỏ và khâu lại phần mạch máu đang nuôi dưỡng búi trĩ. Theo thời gian, búi trĩ sẽ bị teo đi, kích thước giảm và dễ dàng bị loại bỏ triệt để, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ búi trĩ nhanh chóng.

Trước đây, khi nền y tế chưa quá phát triển thì phương pháp Longo được xem là phương án điều trị bệnh trĩ hiệu quả cao, mang lại cơ hội lớn để người bệnh trở về cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, hiện nay tùy theo từng trường hợp mắc bệnh mới có thể mang lại kết quả lâu dài, vẫn còn bệnh nhân bị tái phát trĩ sau khi phẫu thuật bằng Longo.

Ngoài ra, một số bệnh nhân để tiếp cận với phương pháp cắt trĩ Longo thường gặp nhiều khó khăn do chi phí để phẫu thuật bằng phương pháp này tương đối cao, ít người đủ điều kiện để thực hiện dễ dàng.

Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu điều trị trĩ nội PPH

Phương pháp điều trị bệnh trĩ xâm lấn tối thiểu PPH thường được áp dụng để điều trị trĩ nội hiệu quả. Đây là phương pháp chữa bệnh trĩ nhanh chóng, hiệu quả, không gây đau, giúp bảo toàn chức năng hoạt động bình thường của hậu môn và đảm bảo thẩm mỹ, không để lại sẹo xấu và di chứng kéo dài.

Để có thể phẫu thuật loại bỏ búi trĩ thành công bằng phương pháp PPH, bác sĩ sẽ dùng thiết bị chuyên dụng giống với máy khâu, đưa vào khu vực có búi trĩ nội nhằm xác định chính xác vị trí của búi trĩ. Sau đó, thiết bị máy khâu sẽ bắt đầu cắt búi trĩ, khâu lại vết thương đồng thời cùng lúc để tránh bị viêm nhiễm.

Kỹ thuật cắt trĩ PPH có thể được sử dụng với mọi trường hợp mắc bệnh trĩ nội dù đang ở mức độ nào. Vì tính hiệu quả tốt nên thường xuyên được áp dụng điều trị bệnh trĩ với chi phí bỏ ra hợp lý. Ngoài ra, phương pháp sẽ giúp chữa bệnh hiệu quả với những trường hợp bị trĩ mãn tính, bị trĩ khi đang mang thai, búi trĩ có kích thước quá lớn,…

Cắt trĩ ngoại hiệu quả cao với phương pháp HCPT

Phương pháp HCPT là phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn cho khu vực hậu môn – trực tràng của người bệnh. Nhờ áp dụng liệu pháp xâm lấn tối thiểu nên đây vừa là một phương pháp chữa bệnh an toàn mà lại đạt hiệu quả cao, giúp cho người bệnh có thể khỏi bệnh trĩ nhanh chóng, dứt điểm.

Để mang đến hiệu quả chữa bệnh, phương pháp HCPT tuân theo nguyên lý dùng dòng điện cao tần với mức nhiệt phù hợp, vừa phải để tác động vào khu vực bị trĩ ngoại của người bệnh. Dòng điện cao tần này sẽ giúp cho mạch máu bị đông lại, không di chuyển lưu thông như bình thường nên dễ dàng bị loại bỏ một cách dứt điểm.

Phương pháp cắt trĩ hiện đại HCPT đã giúp khắc phục nhiều điểm chưa tốt ở những cách điều trị bệnh trĩ truyền thống, không gây đau, không làm chảy máu, bảo tồn chức năng hoạt động của hậu môn. Ngoài ra, bệnh nhân khi thực hiện phẫu thuật trĩ không cần nằm viện để hồi phục sức khỏe do không có can thiệp bằng dao kéo gây ra đau đớn.

Với chi phí hợp lý, lại có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn với các chứng bệnh trĩ ngoại từ độ 1, độ 2 cho đến giai đoạn cuối. Trường hợp mà bệnh nhân mong muốn có kết quả điều trị bệnh trĩ triệt để thì việc áp dụng phương pháp HCPT được xem là lựa chọn phù hợp.

Tại phòng khám đa khoa Thái Hà là địa chỉ chữa bệnh trĩ uy tín, hiện đang áp dụng thành công phương pháp HCPT và phương pháp PPH nhằm mang đến chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tiên tiến và hiệu quả. Mọi người có thể đặt lịch khám trước để sắp xếp thời gian khám phù hợp và nhận được nhiều khuyến mãi hấp dẫn từ phòng khám.

Mong rằng những thông tin liên quan đến dấu hiệu và cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả trong bài viết trên đã giúp cho người đọc nắm bắt rõ để có thể áp dụng dễ dàng. Trường hợp mà mọi người vẫn còn băn khoăn về bệnh trĩ và cần được giải đáp, hãy liên hệ theo số điện thoại 0365 116 117 để được tư vấn đầy đủ!

Xem thêm:

Cách phòng tránh bệnh trĩ

Chi phí cắt trĩ ngoại hết bao nhiêu tiền

liên hệ với phòng khámBản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2020
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám