Địa chỉ:Số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội
Giờ làm việc :Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)
Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai hiệu quả

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai hiệu quả
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (4 lượt đánh giá)
Cập nhật: 2024-01-22 15:51:33

Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai và thụ thai là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều chị em áp dụng và đã thành công. Đây là phương pháp kế hoạch hóa gia đình phổ biến của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết và áp dụng thành công phương pháp này. Nếu như chị em chưa biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai như nào thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường xuất hiện ở cơ thể nữ giới dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục. Các bạn gái khi bước vào độ tuổi dậy thì bắt đầu có hiện tượng này do có sự thay đổi về tâm lý và hormone sinh dục trong cơ thể. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra đều đặn, lặp đi lặp lại và sẽ chấm dứt hẳn hoàn toàn khi bước sang giai đoạn tiền mãn kinh.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra từ 28 – 32 ngày, thời gian ra máu kinh kéo dài từ 3 – 7 ngày, lâu nhất là 10 ngày và lượng máu trung bình mất đi cho mỗi kỳ kinh khoảng 50 – 80ml.

Nếu như chu kỳ kinh nguyệt nữ giới diễn ra đúng như trên thì là một hiện tượng sinh lý bình thường và ngược lại nếu như thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt và lượng máu kinh dài hơn hoặc ngắn hơn so với bên trên thì sẽ là một hiện tượng bất thường. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, kinh nguyệt nữ giới chính là dấu hiệu nhận biết đầu tiên và chính xác về sức khỏe sinh sản. Do đó, khi chu kỳ kinh nguyệt có hiện tượng bất thường thì các chị em tuyệt đối không nên chủ quan.

Hiện nay, rất nhiều chị em phụ nữ đang dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai và có thai, đây là một phương pháp được rất nhiều chị em lựa chọn sử dụng bởi nó cho hiệu quả cao lại an toàn. Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp này.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để dễ thụ thai và ngừa thai

Cách tính chu kỳ để tránh thai và có thai không khó, tuy nhiên để có thể tính chính xác thì chị em nên lưu ý: phải ghi nhớ rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình. Ngoài ra, cũng phải theo dõi vòng kinh ít nhất 4 tháng thì mới có thể tính chính xác được. Theo bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa Nguyễn Thị Thoàn cho biết nữ giới có thể thực hiện theo các bước sau để ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 1: Đầu tiên là cần phải note lại ngày ra máu đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt của tháng này.

Bước 2: Đánh dấu tương tự như vậy cho tháng tiếp theo.

Bước 3: Sau khi đã đánh dấu như vậy thì nữ giới hoàn toàn có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong bao nhiêu ngày bằng cách: đếm ngày đầu tiên bắt đầu kinh tháng này đến ngày đầu tiên của tháng sau.

Bước 4: Thực hiện như vậy trong vòng 4 tháng để xác định xem vòng kinh của mình có ổn định hay không.

Như đã tìm hiểu ở bên trên thì có thể thấy, thường thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra theo vòng đều từ 28 – 30 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều như này thì nữ giới có thể tính để tránh thai và thụ thai dễ dàng. Trong trường hợp chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn 28 – 30 ngày thì nữ giới phải tính cộng thêm hoặc trừ đi theo số ngày đó.

Một số những thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt chị em có thể dựa vào để tính cho kết quả tự nhiên, chính xác và an toàn có thể kể đến như:

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai và có thai theo thời điểm an toàn tương đối

Thời điểm an toàn tương đối theo vòng kinh nguyệt 28 ngày thì sẽ bắt đầu từ ngày đầu tiên cho đến ngày thứ 9 của chu kỳ. Hiểu đơn giản là: nếu như chị em có ngày kinh nguyệt đầu tiên là 5 tháng 1 thì thời điểm an toàn tương đối sẽ từ ngày 5/1 đến 14/1

chu-ky-kinh-nguyet

Chu kỳ kinh nguyệt

Ở thời điểm này thì khả năng có thai và tránh thai xác suất rơi vào khoảng 50%. Nếu như nữ giới quan hệ vào thời gian này không sử dụng biện pháp phòng tránh và nam giới có xuất tinh trong thì quá trình thụ thai vẫn có thể xảy ra bởi đây là thời kỳ trứng sắp rụng và tinh trùng nam giới lại có thể tồn tại ở trong tử cung nữ giới 3 ngày. Vì vậy, trứng và tinh trùng vẫn hoàn toàn có thể gặp nhau.

Thời điểm tương đối này tùy vào cơ địa cũng như nội tiết tố của mỗi người mà nữ giới có thai hay không có thai. Cách tính này cũng chỉ mang tính chất tương đối, do đó ở giai đoạn này các chị em nếu như chưa có ý định mang thai thì không nên quá chủ quan.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai và thụ thai dựa vào thời điểm an toàn tuyệt đối

Thời điểm an toàn tuyệt đối nghĩa là nếu như quan hệ tình dục vào thời gian này thì tỷ lệ trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai rất thấp. Thời điểm an toàn tuyệt đối được tính từ ngày 20 tháng này đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tháng tiếp theo. Đây là khoảng thời gian trứng đã rụng, đang trong giai đoạn phân hủy, vì vậy tỷ lệ có thai cực kỳ thấp, nhiều chị em hay lựa chọn cách này để tránh thai khi có quan hệ không phòng tránh, xuất tinh trong ở thời điểm này.

Tuy nhiên, đây không phải là cách tránh thai cho hiệu quả chính xác 100%, trong một số trường hợp thì quan hệ trong thời kỳ này vẫn có khả năng mang thai bởi không phải lúc nào chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới cũng đều. Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau, do rất nhiều nguyên nhân mà thời điểm rụng trứng cũng sẽ không đồng nhất.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai theo thời điểm nguy hiểm

Thời điểm trứng rụng chính là thời điểm nhạy cảm và dễ dàng mang thai nhất nếu như có quan hệ tình dục. Đối với những cặp vợ chồng đang muốn có con thì hãy chớp lấy thời điểm vàng nhé, thời điểm này được đánh giá là một thời điểm lý tưởng, tỷ lệ nữ giới có thể thụ thai lên đến 95%.

Ngược lại nếu như chưa muốn có thai thì chị em nên hạn chế quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này hoặc nếu quan hệ thì hãy sử dụng những biện pháp phòng tránh hợp lý.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai dựa vào ngày rụng trứng như sau: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em là 28, 29 ngày thì thì ngày rụng trứng sẽ là ngày 14 và 15 của chu kỳ. Như vậy thì thời điểm rụng trứng – thời điểm nguy hiểm sẽ cộng thêm với 5 ngày. Ví dụ:

Đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày là: 14 + 5 = 19 và 14 – 5 =9. Trong đó: 14 sẽ là ngày rụng trứng, 5 là số ngày rụng trứng còn 19 và 9 chính là khoảng thời gian trứng có thể rụng và thời điểm nguy hiểm dễ có thai nhất.

Đối với chu kỳ kinh nguyệt 29 ngày là: 15 + 5 =20 và 15 – 5 = 10. Trong đó: 15 sẽ là ngày rụng trứng, 5 là số ngày rụng trứng còn 20 và 10 chính là khoảng thời gian trứng nguy hiểm dễ có thai.

Các chị em nếu như đang có ý định có con thì hãy chú ý quan sát để xác định được thời điểm rụng trứng của mình và hãy ghi nhớ cách tính này. Trong trường hợp nếu như các chị em không xác định được thời điểm rụng trứng của mình thì có thể dựa vào một số những dấu hiệu như: khí hư ra nhiều, thấy hiện tượng hơi đau lưng và đau bụng dưới, thân nhiệt cơ thể tăng cao,...

Có thể bạn quan tâm:

Dấu hiệu nhận biết có thai

Quan hệ trước ngày kinh nguyệt có thai không

Cách tính chu kỳ kin​h nguyệt không đều

Nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì sẽ rất khó để có thể tính được thời điểm tránh thai và thụ thai. Với những trường hợp này thì chị em vẫn có thể áp dụng cách tính như trên. Tuy nhiên thì hiệu quả nó đem lại chỉ ở mức tương đối, xác suất không cao rơi vào khoảng 40 – 50%.

Chu kỳ kinh nguyệt đều chính là yếu tố quyết định để áp dụng cách tính thời điểm thụ thai và tránh thai. Đối với những nữ giới có vòng kinh thất thường, tình trạng mất kinh rồi lại có kéo dài thì sẽ cực kỳ khó áp dụng phương pháp này, có áp dụng thì hiệu quả cũng không cao. Để có thể tránh thai và thụ thai thì chị em nên theo dõi cơ thể mình thông qua những dấu hiệu của cơ thể hoặc đến những cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ hỗ trợ.

Lưu ý của chuyên gia về cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Bác sĩ chuyên khoa sản phụ cho biết: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và mang thai là một phương pháp lành tính, tự nhiên và vô cùng an toàn. Áp dụng cách tính này sẽ không hề gây ảnh hưởng bất kỳ một điều gì đến sức khỏe cơ thể cũng như đến khả năng sinh sản sau này. Thậm chí tính chu kỳ kinh nguyệt còn khiến cho các chị em hiểu và nắm chắc hơn về sức khỏe vùng kín của mình, từ đó kịp thời phát hiện ra những mầm bệnh đang ẩn chứa bên trong.

Tuy phương pháp đem đến nhiều ưu điểm nhưng nó chỉ mang tính chất tương đối, tùy vào cơ địa và nội tiết tố của mỗi người mà có hiệu quả chính xác hay không. Cách tính này thường chỉ đem lại hiệu quả với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, đối với những trường hợp nữ giới có kinh nguyệt thất thường thì hiệu quả sẽ không cao.

Bên cạnh đó, áp dụng phương pháp này còn đòi hỏi chị em phải quan tâm, phải theo dõi trong một khoảng thời gian dài ít nhất 4 tháng thì mới có thể nắm rõ được chu kỳ kinh nguyệt của mình. Chính vì vậy, nữ giới không nên quá lạm dụng cách tính này, rất nhiều trường hợp phái nữ áp dụng phương pháp tránh thai này thì tình trạng mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra do đặc tính cơ thể mỗi người là khác nhau.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của bác sĩ sản phụ khoa của phòng khám Thái Hà về cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và mang thai an toàn và hiệu quả. Các chị em nếu như chưa biết cách tính, đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này thì có thể tham khảo. Mọi thông tin thắc mắc nếu như cần hỗ trợ tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0365.116.117 để được hỗ trợ nhanh chóng.

liên hệ với phòng khámBản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2020
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám