Địa chỉ:Số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội
Giờ làm việc :Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)
Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh trĩ ngoại

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh trĩ ngoại
Điểm trung bình: 9.9 / 10 (15 lượt đánh giá)
Cập nhật: 2020-08-25 09:27:03

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh trĩ ngoại như thế nào? Nắm được những biểu hiện của bệnh trĩ ngoại sẽ giúp cho người bệnh sớm phát hiện để điều trị kịp thời. Bệnh trĩ ngoại nếu để lâu sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và sức khỏe. Sau đây các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ chia sẻ cho các bạn những dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Tổng quan về bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại hình thành do sự căng phồng quá mức của các đám rối tĩnh mạch quanh vùng hậu môn. Sở dĩ có cái tên gọi trĩ ngoại là bởi các búi trĩ xuất hiện ở phí ngoài hậu môn, có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy được. Trái ngược với trĩ ngoại thì bệnh trĩ nội xuất hiện ở phía trong hậu môn và người bệnh không nhìn thấy hay sờ thấy được.

Bệnh trĩ ngoại rất dễ bị nhầm lần với trường hợp trĩ nội bị sa ra ngoài nên người bệnh cần chú ý.

Những triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Ban đầu bệnh trĩ ngoại thường khó nhận biết, những dấu hiệu của bệnh không rõ ràng. Nhưng do đặc tính các búi trĩ xuất hiện ở ngoài hậu môn nên các bạn hoàn toàn có thể phát hiện qua các triệu chứng như:

➤ Búi trĩ sa ra bên ngoài: Điểm khác biệt nhất của trĩ ngoại so với trĩ nội là búi trĩ ngoại luôn sa ra bên ngoài, chứ không thụt ra thụt vào giống với trĩ nội. Điều này phần cũng giúp cho người bệnh nhận ra bệnh trĩ dễ hơn nhưng cũng sẽ làm xuất hiện nhiều phiền toái vì người bệnh sẽ khó hoạt động và sinh hoạt như bình thường

➤ Hệ thống tĩnh mạch phình to: Búi trĩ ngoại xuất hiện bên ngoài hậu môn nên sẽ thường có kích thước lớn hơn bình thường do hay bị ma sát, điều này cũng có tác động làm búi trĩ sưng tấy và gây ra nhiễm trùng vì không được vệ sinh sạch sẽ

➤ Hậu môn hay có cảm giác cộm và ngứa: Khi bị trĩ ngoại, người bệnh thường nhận thấy ở hậu môn búi trĩ luôn ở bên ngoài gây ra cảm giác cộm, ngứa, thậm chí cảm giác ngày càng tăng nhiều hơn chứ không có dấu hiệu giảm bớt

➤ Thường xuyên có cảm giác đau nhức: Búi trĩ luôn nằm ngoài hậu môn nên cảm giác đau sẽ không tránh khỏi, kể cả khi người bệnh chỉ thực hiện một số động tác đơn giản như đi bộ hay ngồi xuống nhẹ nhàng. Điều này về lâu dài sẽ ngày càng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày

➤ Đại tiện ra nhiều máu: Đại tiện là nhu cầu bình thường của con người nhằm mục đích đào thải phân ra bên ngoài, giúp cho đường ruột hoạt động khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bị trĩ sẽ khiến cho hậu môn bị tổn thương nên người bệnh sẽ thường xuyên bị xuất huyết nếu có rặn mạnh hơn bình thường, máu rỉ ra có thể nhỏ giọt hoặc bắn thành tia tùy theo trĩ ngoại ở giai đoạn nào của người bệnh

➤ Phần dưới thường xuyên ẩm ướt: Khi bị trĩ ngoại, dịch rỉ từ búi trĩ sẽ chảy ra nhiều hơn làm cho hậu môn luôn trong tình trạng ẩm ướt khó chịu, thậm chí có thể làm cho người bệnh bị viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục nếu không vệ sinh cơ thể thường xuyên.

Dấu hiệu bệnh trĩ qua các giai đoạn

Do bệnh trĩ phát triển theo 4 giai đoạn nên tương ứng với mỗi giai đoạn, người bệnh sẽ có những dấu hiệu cụ thể để nhận biết bệnh trĩ ngoại:

Dấu hiệu trĩ ngoại giai đoạn 1

Khi bệnh trĩ ngoại mới khởi phát ở giai đoạn 1, người bệnh sẽ có cảm giác có búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn khá rõ ràng. Hậu môn của người bệnh hơi sưng phồng so với bình thường, xuất hiện cảm giác đau rát ban đầu.

Vì lúc này búi trĩ ngoại chỉ có kích thước khá nhỏ nên bước đầu sẽ khiến cho bệnh nhân gặp phải khó khăn mỗi lần đi đại tiện. Lúc này, việc điều trị diễn ra vô cùng đơn giản và có thể tỷ lệ khỏi bệnh triệt để rất cao do kích thước búi trĩ ngoại giai đoạn 1 còn nhỏ, chưa gây ra nhiều ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của hậu môn.

Biểu hiện bệnh trĩ ngoại giai đoạn 2

Bệnh trĩ ngoại tiến triển đến giai đoạn 2 thì người bệnh bắt đầu nhận thấy sự xuất hiện của búi trĩ rõ ràng hơn bởi búi trĩ ngoại đã phát triển to hơn rất nhiều, cảm giác cộm xuất hiện khiến cho người bệnh luôn thấy khó chịu.

Bên cạnh đó, ở trong giai đoạn 2 thì ở hậu môn bắt đầu rỉ ra nhiều dịch có mùi hôi tanh gây ra ngứa ngáy và có thể làm viêm nhiễm hậu môn nếu việc vệ sinh cơ thể không sạch sẽ.

Biểu hiện của bệnh trĩ ngoại giai đoạn 3

Trĩ ngoại giai đoạn 3 là lúc mà búi trĩ rất dễ quan sát, người bệnh có thể nhìn được bằng cả mắt thường và cảm giác mỗi khi chạm vào rất rõ. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn mà gây cho người bệnh rất nhiều đau đớn, thậm chí có thể có biểu hiện của nhiễm trùng hậu môn.

Bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn này sẽ bắt đầu đi đại tiện khó khăn hơn, mỗi lần rặn mạnh là máu có thể chảy thành tia và làm cho sức khỏe của người bệnh bị đe dọa nghiêm trọng.

Việc điều trị trĩ ngoại ở giai đoạn này có hiệu quả thấp hơn nhiều so với với các giai đoạn búi trĩ ngoại trước đây. Tình trạng tắc mạch ở búi trĩ cũng xuất hiện nhiều hơn nên làm cho cuộc sống sinh hoạt của người bệnh đảo lộn.

Triệu chứng bệnh trĩ ngoại giai đoạn 4

Nếu như bệnh nhân được chẩn đoán đang mắc bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn 4, đây cũng là giai đoạn cuối cùng của trĩ ngoại và là tình trạng bệnh trĩ nghiêm trọng nhất, đe dọa nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Trĩ ngoại ở giai đoạn cuối sẽ liên tục làm cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn, bởi chỉ cần đi lại, đứng lên, ngồi xuống cũng sẽ xuất hiện nhiều cảm giác khó chịu, cộm ngứa không yên. Với những nữ giới mắc bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn cuối rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa nghiêm trọng.

Thêm vào đó, búi trĩ ngoại sẽ liên tục chảy máu, người bệnh có xu hướng muốn đại tiện nhiều hơn nên càng dễ rơi vào trạng thái bế tắc, mệt mỏi và sợ hãi. Việc điều trị bệnh trĩ ngoại ở giai đoạn 4 diễn ra rất khó khăn, nếu không cẩn thận có thể để lại nhiều di chứng về sau, người bệnh sẽ gặp nhiều bất tiện khi trở lại cuộc sống bình thường.

Xem thêm:

Chi phí cắt trĩ ngoại hết bao nhiêu tiền?

Triệu chứng bệnh trĩ nội

Chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất

Cần làm gì khi thấy bệnh trĩ ngoại xuất hiện?

Dẫu rằng sự xuất hiện của trĩ ngoại rất dễ khiến cho người bệnh nhận ra, tuy nhiên, mức độ mắc bệnh trĩ như thế nào thì chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới nắm bắt được rõ ràng thông qua kiểm tra cơ thể người bệnh bằng thiết bị y tế tân tiến. Vì vậy, muốn điều trị bệnh trĩ an toàn, hiệu quả thì cần phải đi khám sức khỏe tại cơ sở y tế uy tín ngay khi cơ thể có biểu hiện bất thường ở phía hậu môn.

Sau khi bác sĩ có đầy đủ kết quả liên quan đến tình trạng mắc bệnh trĩ ở cơ thể người bệnh, bác sĩ mới có thể đưa ra kết luận chính xác và liệu pháp điều trị bệnh có hiệu quả cao nhất.

Hiện nay, trong số những phương pháp chữa trĩ ngoại thường được áp dụng để chữa trị bệnh như thắt búi trĩ, chích xơ, nong trĩ,… đều chưa có hiệu quả rõ ràng, đặc biệt là với tình trạng búi trĩ ngoại quá lớn thì sẽ dễ để lại nhiều di chứng. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật búi trĩ được áp dụng nhiều nhất hiện nay là phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT cắt trĩ ngoại an toàn, nhanh chóng.

Kỹ thuật cắt trĩ ngoại HCPT là phương pháp cắt trĩ tuân thủ theo nguyên lý sóng cao tần nhằm sản sinh nhiệt để làm cấu trúc búi trĩ bị phá vỡ dẫn đến hoại tử, sau cùng sẽ tự rụng xuống. Đây là kỹ thuật cắt trĩ tiên tiến, không gây đau, không chảy máu, đảm bảo thời gian hồi phục nhanh chóng, búi trĩ được cắt bỏ dứt điểm mà chức năng của hậu môn được bảo tồn, không để lại di chứng về lâu dài.

Với thông tin về dấu hiệu, triệu chứng của bệnh trĩ ngoại có trong bài viết trên, chắc hẳn sẽ giúp cho mọi người biết được cần phải làm gì để nhận biết trĩ ngoại từ sớm nhằm giúp cho quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả hơn. Trường hợp mà mọi người vẫn còn băn khoăn cần được giải đáp, hãy nhắn tin cho các bác sĩ tại khung chat hoặc gọi điện đến số 0365 116 117 để được các chuyên gia phòng khám đa khoa Thái Hà giải đáp nhanh nhất.

liên hệ với phòng khámBản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2020
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám