Địa chỉ:Số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội
Giờ làm việc :Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)
Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Triệu chứng của bệnh trĩ nội qua từng giai đoạn

Triệu chứng của bệnh trĩ nội qua từng giai đoạn
Điểm trung bình: 9.5 / 10 (18 lượt đánh giá)
Cập nhật: 2024-01-22 13:55:24

Bệnh trĩ nội khó phát hiện hơn bệnh trĩ ngoại bởi búi trĩ nằm bên trong hậu môn, và chỉ khi búi trĩ sa ra ngoài thì người bệnh mới phát hiện ra. Vậy bệnh trĩ nội có biểu hiện gì? Nắm được những dấu hiệu trĩ nội sẽ giúp người bệnh phát hiện sớm, từ đó có thể chủ động trong việc điều trị.

Trieu chung cua benh tri

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là một trong những dạng của bệnh trĩ, hình thành do sự căng phồng của các tế bào vùng hậu môn. Bệnh trĩ nội xuất hiện ở phía trong vùng hậu môn nên không thể nhìn thấy hay sờ được.

Nguyên nhân hình thành nên bệnh trĩ nội có rất nhiều, từ những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày như đi vệ sinh lâu, rặn mạnh, bị táo bón hay do mang thai, tác dụng phụ khi sử dụng thuốc... đều có thể gây ra bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ nội phát triển qua 4 giai đoạn. Càng giai đoạn sau thì những biểu hiện trĩ nội càng rõ ràng hơn và mức độ nguy hiểm cũng tăng lên.

Triệu chứng bệnh trĩ nội qua từng cấp độ

Bệnh trĩ nội thường khó nhận biết hơn bệnh trĩ ngoại, và người bệnh chỉ phát hiện ra khi bệnh đã nặng. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội qua từng cấp độ:

Dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 1

Đây là bệnh trĩ ở mức độ nhẹ nên các dấu hiệu chưa rõ ràng và chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Biểu hiện trĩ nội đặc trưng ở giai đoạn này là người bệnh sẽ thấy hiện tượng đi cầu ra máu. Lượng máu ra ít dính vào phân hay giấy vệ sinh và xảy ra không thường xuyên nên người bệnh thường chủ quan.

Dấu hiệu trĩ nội độ 2

Khi không được phát hiện và điều trị thì bệnh trĩ sẽ phát triển sang giai đoạn 2, lúc này các triệu chứng trĩ nội cũng rõ ràng hơn.

Hiện tượng đi ngoài ra máu xuất hiện thường xuyên hơn và máu cũng nhiều hơn, máu chảy thành giọt, đỏ tươi và không bị lẫn vào phân.

Ở giai đoạn này xảy ra hiện tượng sa búi trĩ. Các búi trĩ phát triển ở bên trong đường lược khi to lên sẽ lòi ra bên ngoài hậu môn khi đi đại tiện. Tuy nhiên sau đó thì các búi trĩ sẽ tự co lại vào bên trong.

Bên cạnh đó, người bị bệnh trĩ độ 2 sẽ cảm thấy đau nhói khi đi đại tiện, và xuất hiện dịch nhầy ở vùng xung quanh hậu môn.

Triệu chứng của bệnh trĩ nội độ 3:

Bệnh trĩ nội độ 3 phát triển nhanh hơn và cũng gây nguy hiểm hơn. Những dấu hiệu bệnh trĩ nội ở giai đoạn này đó là:

Chảy máu nhiều hơn, máu có thể chảy thành tia khi đi vệ sinh. Nguyên nhân là do búi trĩ đã phát triển với kích thước lơn hơn nên lượng máu đọng lại trong đó nhiều hơn và sẽ chảy ra ngoài khi người bệnh đi đại tiện.

Hiện tượng sa búi trĩ: búi trĩ sa ra ngoài và không thể tự co lại được như ở giai đoạn trước. Chỉ khi người bệnh dùng tay ấn vào thì các búi trĩ mới co lại vào bên trong hậu môn. Tình trạng sa búi trĩ xảy ra thường xuyên hơn khi người bệnh ngồi lâu, đứng lâu hay làm việc nặng...

Cảm giác đau đớn, khó chịu tăng lên khiến người bệnh vô cùng tự ti, ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống.

Triệu chứng trĩ nội độ 4:

Đây là giai đoạn cuối cùng của bệnh trĩ. Người bệnh cần phải điều trị càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ.

Những dấu hiệu của bệnh trĩ nội điển hình đó là:

Chảy máu: giai đoạn này người bệnh mất máu nhiều hơn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, có thể dẫn đến thiếu máu, chóng mặt, hoa mắt.

Sa búi trĩ: lúc này búi trĩ hoàn toàn sa ra ngoài hậu môn và dù có dùng tay ấn vào thì búi trĩ cũng không co lại được. Khi búi trĩ sa ra ngoài, kết hợp với việc bị chảy máu, nếu không cẩn thận thì búi trĩ rất dễ bị viêm nhiễm khi cọ xát với quần áo. Nếu không điều trị có thể dẫn đến hoại tử và lây sang các vùng khác.

Cảm giác đau đớn tăng lên và vùng hậu môn luôn bị ẩm ướt. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến viêm nhiễm.

Các bác sỹ khuyên nếu bạn có những triệu chứng như trên thì nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám Thái Hà. Nếu còn thắc mắc nào các bạn hãy nhắn tin cho các bác sĩ tại đây bằng cách nhấp vào khung chat hoặc gọi điện đến số 0365 116 117 để được tư vấn.

liên hệ với phòng khámBản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2020
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám