Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Không có kinh nguyệt là bệnh gì?

Không có kinh nguyệt là bệnh gì?
Điểm trung bình: 9.8 / 10 (38 lượt đánh giá)

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của chị em phụ nữ khi bước vào tuổi dậy thì. Tình trạng kinh nguyệt chính là chiếc gương phản ánh sức khỏe sinh sản của chị em. Tuy nhiên, có một số trường hợp xảy ra hiện tượng không có kinh nguyệt ( vô kinh, mất kinh). Tình trạng này có tác động không nhỏ tới cuộc sống cũng như tâm lý của chị em. Vậy hiện tương không có kinh nguyệt là bệnh gì và nên làm gì khi không có kinh nguyệt?

khong-co-kinh-nguyet

Nguyên nhân không có kinh nguyệt ở phụ nữ

Thường phụ nữ không có kinh nguyệt xảy ra ở một số trường hợp bẩm sinh ở bộ phận sinh dục hoặc ở các tuyến nội tiết liên quan đến hoạt động sinh dục như: không có tử cung, không có âm đạo, có vách ngăn âm đạo, màng trinh không thủng, teo tuyến yên bẩm sinh, teo buồng trứng bẩm sinh...

Có thể nói hiện tượng kinh nguyệt xảy ra khi trứng không được thụ tinh và rụng xuống mới xảy ra hiện tượng kinh nguyệt. Vì vậy có không có kinh nguyệt có thể do những viêm nhiễm ở buồng trứng, ống dẫn trứng hay tử cung gây nên.

Sau khi quan hệ tình dục một thời gian mà không thấy có kinh thì khả năng là bạn đã có thai điều này là rất bình thường vì trứng đã được thụ tinh nên không xảy ra hiện tượng kinh nguyệt

Các rối loạn và mất cân bằng hoóc-môn, hội chứng buồng trứng đa nang có thể là những nguyên nhân gây trễ kinh hoặc mất kinh.

Các thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị, thuốc điều trị hen đều có thể là nguyên nhân gây vô kinh.

Mất cân bằng ở tuyến giáp cũng có thể dẫn tới trễ kinh hoặc mất kinh.

Bạn có thể bị mất kinh do tập luyện quá mức, do mất quá nhiều năng lượng hoặc cơ thể bị căng thẳng.

Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có thể gây ra những bất thường về chu kỳ kinh, ví dụ như mất kinh trong nhiều tháng hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường.

Stress gây ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng stress tác động đến lượng hoóc - môn dẫn tới trễ kinh hoặc mất kinh.

Nên làm gì khi không có kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều có thể gặp ở bất kì phụ nữ nào? Trong đó, biểu hiện nghiêm trọng nhất là không có kinh nguyệt. Như đã trình bày ở trên, tình trạng không có kinh nguyệt do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Vậy thì, chị em nên làm gì khi không có kinh nguyệt.

Khi xuất hiện hiện tượng không có kinh nguyệt, chị em nên đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để được bác sĩ kiểm tra tìm ra nguyên nhân và xác định biện pháp điều trị cho phù hợp. Bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của tình trạng không có kinh nguyệt để xác định biện pháp điều trị.

Bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc hoặc tiến hành phẫu thuật để điều trị không có kinh nguyệt trong trường hợp nguyên nhân gây ra là các bệnh lý như viêm buồng trứng, tắc vòi trứng, viêm tử cung, …

Chị em nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi, và thư giãn tinh thần để giải quyết tình trạng không có kinh nguyệt. Theo đó, chị em nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý (ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, nhất là các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, kẽm, vitamin, omega3), tránh luyện tập quá độ, giữ cho tinh thần vui vẻ, thoải mái, …

Để tránh các bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây nên tình trạng không có kinh nguyệt, chị em nên chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục một cách thường xuyên. Chị em có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nguồn gốc thảo dược để vệ sinh vùng kín.

Mọi thắc mắc cũng như cần tư vấn về hiện tượng không có kinh nguyệt là bệnh gì, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia của phòng khám THÁI HÀ của chúng tôi theo số máy 0365 116 117 – 0365 116 117 để được các chuyên gia tư vấn miễn phì và đặt lịch khám. Hoặc trực tiếp tới địa chỉ số Số 11 Thái Hà. Trung Liệt. Đống Đa. Hà Nội để thăm khám và điều trị kinh nguyệt không đều.

 

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ phòng khám phụ khoaPHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám