Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt
Điểm trung bình: 9.8 / 10 (14 lượt đánh giá)

Chậm kinh nguyệt là tình trạng nhiều chị em mắc phải. Nhưng họ vẫn chủ quan xem đó là tình trạng hoàn toàn bình thương không đáng lo ngại. Nhưng về mặt y học chậm kinh có thể do sức khoẻ sinh sản hoặc hệ miễn dịch trong cơ thể đang gặp vấn đề chị em cần lưu ý. Vậy nguyên nhân dẫn đến chậm kinh nguyệt là gì?

nguyen-nhan-cham-kinh-nguyet

Trên thực tế hiện tượng chậm kinh nguyệt không gây ảnh hưởng gì đến sức khoẻ hiện tại của chị em, nhưng nó lại là nguyên nhân ngầm bên trong gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ lâu dài. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra rối loạn rụng trứng và giảm khả năng thụ thai thành công, dẫn đến hiếm muộn và vô sinh.

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt là gì?

Vì thế để tránh những ảnh hưởng trên chị em nên nắm rõ nguyên nhân dẫn đến chậm kinh nguyệt để có cách cải thiện sức khoẻ của mình.

Mất cân bằng về hormone

Sự mất cân bằng hormone khiến cho việc giải phóng noãn bị giãn đoạn trục trặc, trứng rụng muộn hoặc không rụng vì thế gây chậm kinh nguyệt và khó thụ tinh. Nguyên nhân gây ra mất cân bằng hormone có thể do hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì, ăn uống thất thường...

Khí hư ra nhiều tôi phải làm gì?

Tìm hiểu rong kinh là gì để biết cách phòng tránh

Suy dinh dưỡng

Những người bị suy dinh dưỡng thường không chỉ chậm kinh mà còn mắc rối loạn kinh nguyệt kinh niên, cũng có thể gây mất kinh. Nguyên nhân dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc ăn quá nhiều do tâm lý cũng thường bị thiếu hụt dinh dưỡng, estrogen và mất kinh.

Ảnh hưởng của thuốc

Rối loạn nội tiết sau khi sử dụng lâu dài các biện pháp tránh thai, cũng có thể gây ra sự chậm trễ kinh nguyệt. Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thành phần domperidone có thể có ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Vì domperidone dễ dàng thông qua hàng rào máu-não, nên nó được coi là không có tác dụng ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế, dẫn đến giảm các corticosteroid, kết quả là rụng trứng chậm trễ là làm chậm kì kinh nguyệt tiếp theo.

Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này giúp ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn trứng phát triển, hoặc đang được rơi rụng trong những ngày rụng trứng. Khi ấy, thời kỳ kinh nguyệt vẫn như bình thường nhưng do bị giảm đột ngột hàm lượng hormone trong thời gian rụng trứng nên phụ nữ sẽ không mang thai.

Vận động quá nhiều

Những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với kinh nguyệt. Đó là do hormone leptin bị rối loạn. Hormone này có nhiệm vụ báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt nên khi nó bị rối loạn kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo.

Tuyến giáp hoạt động kém

Bệnh ở tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

Viêm nhiễm phụ khoa

Một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây chậm kinh kéo dài, nếu tình trạng này tiếp diễn lâu có thể gây vô sinh ở nữ giới.

Ngoài ra còn có những yếu tố như tinh thần quá căng thẳng, áp lực công việc, mất ngủ triền miên... cũng dẫn đến chậm kinh trong thời gian dài.

Trên đây là những nguyên nhân gây nên chứng chậm kinh nguyệt. Nếu mắc phải chứng này tốt nhất bạn nên đi khám để biết rõ nguyên nhân và có hướng khắc phục càng sớm càng tốt. Ngoài ra để đảm bảo sức khoẻ sinh sản tốt bạn nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để hỗ trợ khắc phụ chứng chậm kinh nguyệt.

Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn về nguyên nhân chậm kinh nguyệt và những bệnh liên quan đến phụ khoa bạn có thể đến PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ hoặc gọi 0365 116 117 – 0365 116 117 chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ phòng khám phụ khoaPHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám