Địa chỉ:Số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội
Giờ làm việc :Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)
Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Cách tính tuổi thai chính xác

Cách tính tuổi thai chính xác
Điểm trung bình: 9.1 / 10 (11 lượt đánh giá)
Cập nhật: 2020-07-06 14:14:57

⭐️☑️⭐️☑️⭐️ Cách tính tuổi thai như thế nào chính xác nhất là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu khi mang thai. Việc tính tuổi thai nhi chính xác sẽ giúp cho mẹ bầu có thể chủ động trong việc chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân và em bé. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những cách tính tuổi thai chính xác và đơn giản.

Mục đích của việc xác định tuổi thai nhi

Khi mang thai các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến tuổi thai để chủ động chăm sóc bản thân cũng như em bé được khỏe mạnh và an toàn. Tuổi của thai nhi được tính theo số tuần mẹ mang thai. Thông thường thời gian mẹ mang thai kéo dài 9 tháng 10 ngày và được chia thành 3 thời kỳ, mỗi thời kỳ được gọi là một tam cá nguyệt.

tam-ca-nguyet

❎ Tam cá nguyệt thứ nhất

Là khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cho đến ngày cuối cùng của tuần thứ 13. 

Những việc mẹ bầu cần làm trong tam cá nguyệt đầu tiên đó là: Khám thai lần đầu, siêu âm độ mờ da gáy, tính ngày dự sinh

Tam cá nguyệt thứ hai

Là 3 tháng tiếp theo, từ tuần thứ 14 đến hết tuần thứ 27.

Những việc cần làm trong tam cá nguyệt thứ hai là: Tập luyện thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, theo dõi sự thay đổi của cơ thể, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

❎ Tam cá nguyệt thứ ba

Là 3 tháng cuối cùng của thai kỳ, bắt đầu từ tuần thứ 28 đến lúc chuyển dạ.

Những việc mẹ bầu làm trong tam cá nguyệt cuối cùng đó là: Mua đồ cho em bé, tham gia các lớp tiền sản để có tâm lý tốt trước khi sinh nở, chuẩn bị để đón em bé chào đời

Và để thực hiện tốt những công việc bên trên để đón em bé chào đời khỏe mạnh, an toàn, mẹ bầu cần lưu ý đến tuổi thai của em bé. Vậy cách tính tuổi thai như thế nào? Có mấy cách tính tuổi thai? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Quan hệ tước ngày kinh nguyệt có thai không

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai và tránh thai hiệu quả

Các cách tính tuổi thai chính xác nhất

Có 3 cách tính tuổi thai mẹ bầu có thể tham khảo như sau:

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Để áp dụng thành công cách tính tuổi thai theo ngày quan hệ và ngày rụng trứng thì mẹ bầu cần phải nhớ chính xác ngày rụng trứng của mình và thời điểm quan hệ dẫn đến có con. Khi quan hệ thì trứng sẽ gặp tinh trùng và tiến hành thụ thai trong vòng 24h tiếp theo. Và thời điểm đó được tính là ngày đầu tiên của em bé. Theo khoa học thì trung bình thai nhi sẽ phát triển trong bụng mẹ trong 266 ngày( tương đương với 38 tuần).

Cách tính này chỉ áp dụng với những người nhớ đúng ngày quan hệ của mình và chu kỳ kinh nguyệt đều, còn với những trường hợp không nhớ chính xác hay chu kỳ kinh không đều thì sẽ gặp khó khăn dẫn đến tính không chính xác. Chị em có thể áp dụng những cách tính khác ở phía sau nhé! 

Cách tính tuổi thai dựa vào ngày đầu của kỳ kinh cuối

Với những trường hợp mẹ bầu không nhớ ngày rụng trứng hay ngày thụ tinh thì có thể ước tính tuổi thai nhi qua ngày đầu của kỳ kinh cuối. Tính theo cách này thì thai nhi sẽ có 280 ngày ( tương đương 40 tuần) trong bụng mẹ.

Như vậy tính theo cách này sẽ chênh 2 tuần so với cách tinh theo ngày quan hệ. Chị em cần lưu ý vấn đề này nhé, bởi có thể dẫn đến những hiểu lầm gây dở khóc dở cười như: khi đi siêu âm thai bác sĩ báo thai nhi được 5 tuần tuổi, nhưng người chồng lại khăng khăng rằng lần cuối quan hệ là 3 tuần trước, vậy đó có phải con của mình không??? 

Cách tính tuổi thai nhi qua siêu âm

Trong 3 tháng ngày đầu thai kỳ thì siêu âm sẽ cho kết quả tuổi thai chính xác nhất. Các bác sĩ sẽ xác định tuổi thai dựa vào kích thước túi thai hoặc chiều dài đầu mông của thai nhi. Phương pháp này đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

Mẹ bầu cần lưu ý là đi siêu âm trong tam cá nguyệt thứ nhất thì tuổi thai mới chính xác, còn siêu âm trong tam cá nguyệt thứ 2 và 3 thì kết quả không còn chính xác nữa.

Như vậy với 3 cách tính tuổi thai trên mẹ bầu đã có những cơ sở để biết được tuổi của thai nhi rồi đúng không nào. Khi mang thai ai cũng mong ngóng ngày bé yêu chào đời, vì vậy mẹ bầu hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết để chăm sóc và bảo vệ bản thân cũng như em bé thật tốt nhé.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia sản phụ khoa của phòng khám Thái Hà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào mẹ bầu hãy nhắn tin cho các bác sĩ tại đây hoặc gọi điện đến số 0365 116 117 để được giải đáp miễn phí nhé.

liên hệ với phòng khámBản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2020
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám