Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (4 lượt đánh giá)

Rối loạn kinh nguyệt là một biểu hiện bất thường ở chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Kinh nguyệt là dấu hiệu phản ánh khả năng sinh sản của chị em nên khi có biểu hiện bị rối loạn kinh nguyệt thì chị em không được bỏ qua. Theo các chuyên gia phụ khoa của phòng khám đa khoa Thái Hà thì rối loạn kinh nguyệt nếu không được chữa trị kịp thời có thể khiến chị em bị hiếm muộn hoặc bị vô sinh thứ phát. Vậy cách điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả hiện nay là gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

dieu-tri-kinh-nguyet-khong-deu

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là gì

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường của chị em là 28- 32 ngày. Quá trình ra kinh sẽ diễn ra trong khoảng từ 3 – 7 ngày. Nếu kinh nguyệt của chị em không theo chu kỳ này thì bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt. Mức độ rối loạn kinh nguyệt mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào cơ địa từng người.

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng phổ biến mà chị em sẽ gặp ít nhất 1 lần trong đời. Hiện tượng này xảy ra phổ biến ở nữ giới mới bước vào tuổi dậy thì, sau khi sinh con hoặc khi bước vào tuổi tiền mãn kinh.

Các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt đó là: rong kinh, cường kinh, chậm kinh, kinh thưa, vô kinh...

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chị em bị rối loạn kinh nguyệt, có thể là do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể, do căng thẳng, stress, do mang thai hay cũng có thể là do chị em mắc bệnh nào đó. Để biết chính xác thì chị em cần đi khám để được các bác sĩ kiểm tra và tìm ra nguyên nhân.

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt do thay đổi môi trường, do mất cân bằng nội tiết tố hay do căng thẳng, mệt mỏi kéo dài thì có thể khắc phục bằng những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày như:

  • Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, ăn uống đúng giờ
  • Sinh hoạt điều độ, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh để căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.
  • Tránh để cơ thể có sự thay đổi bất thường về cân nặng
  • Vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là bộ phận sinh dục bởi đây là bộ phận nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.
  • Luyện tập thể dục thể thao
  • Khám sức khỏe định kỳ để có thể sớm phát hiện những bất thường của cơ thể.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt theo Tây y

Theo các chuyên gia của phòng khám Thái Hà thì rối loạn kinh nguyệt có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đối với những bệnh nhân mắc chứng rối loạn kinh nguyệt, trước hết cần phải điều hòa kinh nguyệt. Đối với những người do các bệnh khác dẫn đến kinh nguyệt không đều thì trước hết cần phải chữa trị đúng bệnh, đồng thời chú trọng điều chỉnh tâm lý người bệnh, từ đó tiến hành điều trị tận gốc về cả mặt tâm lý và sinh lý. 

Tại phòng khám đa khoa Thái Hà đang áp dụng liệu pháp liên hợp bốn bước giúp kinh nguyệt quay lại quỹ đạo bình thường. Đây được đánh giá là phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả nhất hiện nay.

4 bước điều trị rối loạn kinh nguyệt đó là trị liệu vật lý dung hợp, trị liệu bằng thuốc, phẫu thuật, điều chỉnh tâm lý. 

Phương pháp này giúp điều trị các nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới như: rối loạn nội tiết thời kỳ dậy thì và thời kỳ mãn kinh, tắt kinh, buồng trứng đa nang, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, chức năng tuyến giáp bất thường và một số rối loạn nội tiết do u nang gây nên, rối loạn nội tiết do nhân tố tinh thần gây nên, kinh nguyệt không đều sau sinh hoặc sau khi phá thai. 

Điều chỉnh cân bằng âm dương trong cơ thể phụ nữ, đồng thời điều trị các chứng bệnh do kinh nguyệt không đều gây nên, giúp cho kinh nguyệt chị em không bị rối loạn, hồi phục lại trạng thái bình thường.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng các phương thuốc Đông y

Theo Đông y thì việc điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt sẽ được triển khai theo hướng điều trị triệu chứng. Cụ thể:

Huyết ứ

Triệu chứng lâm sàng: kinh nguyệt ra trước kỳ, có khi tháng 2 kỳ, mỗi kỳ ra vài ngày, sắc kinh đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng ít, hay đau bụng dưới trước khi hành kinh, người mệt mỗi, chất lưỡi đỏ, có khi thấy nốt tím trên lưỡi, mạch tế sác.

Bài thuốc: Tứ vật đào hồng gia giảm: xuyên khung 12g, xuyên quy 12g, bạch thược 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, đào nhân 8g, hồng hoa 8g, hương phụ 10g, ô dước 12g, huyền hồ sách 8g.

Cách dùng: ngày sắc 1 thang, chia đều 3 lần uống.

Can uất

Triệu chứng lâm sàng: kinh nguyệt ra trước kỳ, sắc kinh đỏ tươi, đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng nhiều ít không nhất định, ngực sườn đầy tức hay đau hai bên hông sườn, bụng trướng trước khi hành kinh, người hay choáng váng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác.

Bài thuốc: Tiêu dao tán gia giảm: bạch thược 12g, bạch linh 12g, đương quy 12g, sài hồ 10g, đơn bì 10g, bạc hà 8g, cam thảo 6g, đào nhân 8g, hồng hoa 8g, hoàng cầm 10g.

Cách dùng: ngày sắc 1 thang, chia đều 3 lần uống.

Khí trệ

Triệu chứng lâm sàng: kinh chậm 6 - 7 ngày sắc kinh đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng ít, lưng đau, bụng trướng, người mệt mỏi, sắc mặt xanh sạm, ấm ách khó chịu; chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, mạch huyền.

Bài thuốc: Cửu vị hương phụ hoàn: bạch thược 12g, bạch truật 16g, đương quy 16g, xuyên khung 12g, tiểu hồi hương 8g, sinh địa 16g, trần bì 12g, hương phụ 16g, hoàng cầm 12g.

Cách dùng: ngày sắc 1 thang, chia đều 3 lần uống.

Bài thuốc:Tứ vật đào hồng gia giảm: xuyên khung 12g, xuyên quy 12g, bạch thược 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, đào nhân 8g, hồng hoa 8g, hương phụ 10g, ô dước 12g, huyền hồ sách 8g.

Cách dùng: ngày sắc 1 thang, chia đều 3 lần uống.

Đàm trệ

Triệu chứng lâm sàng: kinh nguyệt ra sau kỳ, sắc kinh nhợt có khi lẫn máu cục, lượng ít, ngực bụng đầy tức, ậm ạch buồn nôn hoặc nôn mửa ra đàm, ăn uống kém, người mệt mỏi uể oải, khó chịu, thường gặp ở người béo bệu; chất lưỡi nhợt, rêu lưỡi trắng, dính nhớt, mạch hoạt.

Bài thuốc: Khung quy nhị trần thang gia giảm: xuyên khung 12g, xuyên quy 12g, trần bì 12g, cam thảo 10g, bán hạ 12g, phục linh 12g , sinh khương 8g, đào nhân 8g, hồng hoa 8g, hương phụ 10g.

Cách dùng: ngày sắc 1 thang, chia 3 lần uống.

Huyết nhiệt

Triệu chứng lâm sàng: Kinh nguyệt ra trước kỳ sắc đỏ tươi, đỏ sẫm, lượng nhiều, không có máu hòn, máu cục, người hay choáng váng, nóng bứt rứt, khát nước, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch sác.

Bài thuốc: Thanh kinh gia giảm thang: đan bì 12g, địa cốt bì 12g, bạch thược 12g, bạch linh 12g, hoàng bá 10g, thạch cao 12g, sinh địa 16g, đào nhân 8g, hồng hoa 8g, huỳnh cần 10g.

Cách dùng: Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

Điều trị rối loạn kinh nguyệt không khó, điều quan trọng là bệnh nhân phải tuân thủ đúng những chỉ dẫn của bác sĩ và kiên trì. Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia tại phòng khám phụ khoa THÁI HÀ, nếu bạn đọc muốn đặt lịch khám hoặc có thêm những thắc mắc về bệnh có thể gọi điện tới số 0365 116 117 hoặc đến trực tiếp phòng khám theo địa chỉ Số 11 Thái Hà. Trung Liệt. Đống Đa. Hà Nội.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ phòng khám phụ khoaPHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám