Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Điểm trung bình: 10.0 / 10 (2 lượt đánh giá)

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một trong những biện pháp tránh thai an toàn và hữu hiệu. Hiện nay giới trẻ thường tránh thai bằng phương pháp này. Tuy vậy thực sự thì thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn và bạn đã biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chưa? Bài viết sau các bác sĩ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ sẽ cung cấp thông tin cho bạn.

su-dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-01

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Tất nhiên ngoài thuốc tránh thai khẩn cấp thì còn có thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su và đặt vòng (nếu đã đủ con, không muốn sinh thêm nữa) đều là những biện pháp tránh thai an toàn mà bác sĩ khuyên bạn nên dùng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc bán trên thị trường hiện nay có hai loại là loại có một viên và loại có hai viên. Đã nói là thuốc tránh thai khẩn cấp thì nghĩa là thuốc được dùng trong những lần "cơ nhỡ" do quên không dùng bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, rách bao cao su, tính sai ngày trứng rụng, bị cưỡng dâm...

Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày là có chứa hormone nữ progestin hormone, nhưng với hàm lượng cao hơn vì thế có tác dụng nhanh chóng cản trứng rụng, tránh hiện tượng thụ thai.

Có thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng trong 36 giờ, có thuốc tác dụng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục mà không bảo vệ.

Chị em có thể mua thuốc tránh thai khẩn cấp ở tất cả những quầy bán thuốc, nhưng việc sử dụng thuốc tránh thai thì không nên dùng quá 2 lần/ tháng.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thứ nhất, sử dụng càng gần thời điểm sau quan hệ thì càng có hiệu quả cao, tốt nhất là trong 24 giờ đầu quan hệ. Không nên để quá 36 hay 72 giờ vì thuốc sẽ có tác dụng kém, khả năng mang thai cao hơn.

Thứ hai, nếu thuốc tránh thai là 2 viên, cần uống theo trình tự của thuốc.

Thứ ba, Không dùng thuốc quá 2 lần trong một tháng, thuốc sẽ không còn tác dụng.

Thứ tư, vì trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc tránh thai, mỗi loại lại thích hợp với những nhóm người khác nhau vì thế nên tốt nhất để tránh những phản ứng của thuốc hãy sử dụng thuốc theo lời khuyên của bác sĩ.

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống thuốc tránh thai chị em có thể gặp những tác dụng không mong muốn như:

- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

- Đau tức ngực.

- Đau dạ dày.

- Có chảy máu kinh nguyệt bất thường.

Khi bạn đang sử dụng những thuốc như an thần, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau hay đang dùng thuốc điều trị HIV bạn không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bởi các thuốc trên có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn có thể chuyển sang cấy vòng tránh thai khẩn cấp, cách này cũng có thể áp dụng tới 5 ngày sau khi quan hệ.

Lạm dụng thuốc tránh thai thì có thể bạn sẽ bị rối loạn kinh nguyệt, tăng cân, chóng mặt...rối loạn nội tiết có nguy cơ ung thư vú và buồng trứng rất cao, dễ gây vô sinh về sau.

Trên đây là những phần cơ bản về Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp được giới thiệu bởi các bác sĩ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về vấn đề trên hãy gọi điện đến đường dây nóng: 0365 116 117 để nhận được tư vấn trực tiếp. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ phòng khám phụ khoaPHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám