Địa chỉ:Số 11 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội
Giờ làm việc :Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)
Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung
Điểm trung bình: 9.8 / 10 (39 lượt đánh giá)
Cập nhật: 2024-07-13 12:37:51

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư ác tính hình thành trên cổ tử cung của người phụ nữ. Do virut HPV gây ra là chủ yếu. Nó đứng hàng thứ 2 trên thế giới sau ung thư vú. Và là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh nữ. Vậy nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

nguyen-nhan-u-xo-co-tu-cung

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là tình trạng ung thư ở các tế bào niêm mạc tử cung. Bất kỳ người phụ nữ nào trong độ tuổi sinh nở và có quan hệ tình dục thường xuyên đều là đối tượng của ung thư cổ tử cung. Nhưng thông thường nhất là ở phụ nữ từ 30 tuổi trở nên. Trên thế giới, mỗi năm có hơn 12.000 phụ nữ bị ung thư cổ tử cung. Có thể phát hiện ung thư cổ tử cung bằng phương pháp thử PAP hoặc sinh thiết. Và điều trị bằng cách cắt toàn bộ tử cung kết hợp với xạ trị - hóa trị.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Vậy đâu là nguyên nhân khiến tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung trên thế giới cao đến như vậy. Trong bài viết này, phong khám đa khoa THÁI HÀ xin chia sẻ đến các bạn một số nguyên nhân cơ bản như sau:

➤ Do siêu vi HPV: Siêu vi sinh dục papilom ở người (Human Papillomavirus), là siêu vi thông thường gây nhiễm trùng tế bào da. Theo nghiên cứu, 99% ung thư cổ tử cung ở phụ nữ là do virut HPV gây ra. Có hơn 40 loại siêu vi HPV có thể gây nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục của đàn ông và phụ nữ. Nó được lây truyền qua quan hệ tình dục. Thông thường, cơ thể chúng ta có thể tiết ra kháng sinh để chống lại HPV, nhưng khi cơ thể bị trục trặc, hệ miễn dịch suy giảm, sẽ tạo điều kiện cho HPV phát triển và gây ra một số bệnh cho cơ thể, trong đó có ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

➤ Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình...cũng là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn mắc phải một số bệnh phụ khoa liên quan đến tử cung hoặc cổ tử cung. Nhưng do chủ quan hoặc tâm lý ngại, sợ mà tạo điều kiện cho bệnh chuyển biến nặng, gây ung thư cổ tử cung.

➤ Bị nhiễm trùng bộ phận sinh dục, như bị mụn cóc hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm sinh dục.

➤ Do yếu tố di truyền. Theo nghiên cứu đã được chứng minh từ ĐH Dược Alber Einstein thì tỷ lệ phụ nữ mà có thế hệ trước bị ung thư cổ tử cung sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều lần so với bạn bè cùng trang lứa với họ.

➤ Hút thuốc, sử dụng ma túy, lạm dụng các chất gây kích thích....làm cho hệ miễn dịch của bạn yếu đi, và tạo điều kiện cho HPV phát triển.

➤ Sinh con khi còn trong độ tuổi vị thành niên. Trong thời kỳ này, cơ quan sinh sản và sinh dục của bạn chưa phát triển hoàn toàn, cũng như thiếu kiến thức về vệ sinh vùng kín. Là nguyên nhân chủ yếu khiến các em bị ung thư cổ tử cung khi tuổi còn trẻ. Hiện nay, dân số nước ta đa bị trẻ hóa, tỷ lệ sinh con và kết hôn khi còn trong độ tuổi vị thành niên tăng cao. Vì vậy tỷ lệ ung thư cổ tử cung ở nước ta cũng tăng cao đột biến.

➤ Stress, không đi kiểm tra PAP thường xuyên: Theo nghiên cứu của Hoa Kỳ, phụ nữ Việt Nam do tâm lý và điều kiện kinh tế mà không đi kiểm tra PAP định kỳ. Từ đó dẫn tới tỷ lệ phụ nữ Việt Nam mắc ung thư cổ tử cung rơi vào hàng cao trên thế giới.

Lời khuyên: Để phong ngừa ung thư cổ tử cung, bạn nên đi kiểm tra PAP định kỳ, xây dựng lối sống lành mạnh, hạn chế các tác nhân gây viêm nhiễm phụ khoa, tăng cường tập thể dục thể thao, không qua hệ tình dục sớm và tránh xa các chất gây kích thích... Và khi kiểm tra PAP hoặc sinh thiết các bệnh khác mà cho thấy bạn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung thì nên đến ngay bệnh viên chuyên khoa hoặc phòng khám đa khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. Để lâu có thể gây tử vong.

Trên đây là những chia sẻ của PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ về nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin các bạn vui lòng gọi điện đến hotline 0365 116 117 hoặc nhấp chọn "Bác sỹ tư vấn" chat trực tiếp với các chuyên gia của PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ.

liên hệ với phòng khámBản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2020
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám