• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Bệnh vô sinh là gì

Mỗi cặp vợ chồng khi quyết định đi đến hôn nhân đều mong muốn có con. Thế nhưng, ông trời không chiều lòng người. Theo thống kê, có khoảng 10% các cặp vợ chồng ở Việt nam đang gặp phải vấn đề hiếm muộn hay còn gọi là vô sinh. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc bệnh vô sinh là gì? Có những lý do nào dẫn đến hiện tượng vô sinh hay vô sinh ở nam giới và nữ giới có khác nhau gì không? Các câu hỏi ấy sẽ được đề cập trong bài viết dưới đây.

benh-vo-sinh

Định nghĩa bệnh vô sinh

Có nhiều định nghĩa khác nhau về vô sinh tùy thuộc vào khía cạnh nhìn nhận. Tuy nhiên, tất cả các định nghĩa đều có một điểm chung là để chỉ tình trạng 2 người khác giới sống chung với nhau trong một thời gian dài, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không thể có con. Trước đây thời gian được đề cập là 2 năm, nhưng gần đây, tổ chức y tế thế giới WHO đã rút ngắn chỉ còn lại một năm.

Bệnh viêm niệu đạo là gì?

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có gây vô sinh không?

Vô sinh được chia làm 2 loại cơ bản dựa vào nguyên nhân đó là vô sinh nguyên phát (nghĩa là chưa có thai lần nào) và vô sinh thứ phát là từng có thai ít nhất một lần nhưng không giữ được em bé.

Ngày nay, khi khoa học đã phát triển, nguyên nhân gây vô sinh đã lần lượt được làm sáng tỏ, trong đó các nhà khoa học thấy rằng tỷ lệ vô sinh giữa nam và nữ giới là ngang nhau, tỷ lệ đó chiếm khoảng 40%, còn lại 20% là nguyên nhân kết hợp vô sinh do cả vợ lẫn chồng. Có một nghiên cứu khác, các nhà khoa học thấy rằng tỉ lệ gây vô sinh ở nam giới lên đến 45%.

Về bệnh vô sinh do nữ giới

Vô sinh ở nữ giới có thể do nhiều nguyên nhân gây nên như:

Bất thường về giải phẫu cơ quan sinh dục như: hẹp âm đạo – âm hộ hay chỉ có một phần âm đạo, âm đạo có vách ngăn, màng trinh dày, kênh cổ tử cung hẹp, rối loạn chất nhầy cổ tử cung ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng, tử cung kém phát triển, dị dạng tử cung đôi, dầy dính buồng tử cung do nạo hút thai, viêm nhiễm dày dính làm tắc tai vòi, lạc nội mạc tử cung.

Không có buồng trứng, buồng trứng kém phát triển, suy giảm hoàng thể, không phóng noãn do dùng thuốc tránh thai kéo dài, hội chứng Turner,...

Các nguyên nhân khác có thể xảy ra trong sinh hoạt hàng ngày như: do sang chấn tinh thần, lãnh cảm, sợ hãi quá mức nên từ chối sinh hoạt tình dục, suy dinh dưỡng làm rối loạn sản xuất hormone, hút thuốc, uống nhiều rượu, lập gia đình trễ, thường xuyên sử dụng thực phẩm không có lợi cho sức khẻo khiến suy giảm chức năng tình dục, mắc các bệnh lây qua đường tình dục nhưng không được chữa trị kịp thời dẫn đến biến chứng vô sinh,...

Vô sinh do nam giới

Đối với nam giới cũng có nhiều yếu tố khiến họ bị vô sinh

Khiếm khuyết từ tinh trùng: không có tinh trùng, tinh trùng ít, tinh trùng di động yếu và tinh trùng dị dạng, xuất tinh ngược dòng, tinh trùng chảy ngược vào bàng quang sau đó theo nước tiểu ra ngoài.

Bệnh lý về tinh hoàn: tinh hoàn bị teo, đau tinh hoàn, tinh hoàn lạc chỗ, teo tinh hoàn do quai bị, do chấn thương, bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể làm viêm tắc ống dẫn tinh, thường xuyên nghiện rượu, hút thuốc là nhiều.

Vô sinh do cả nam và nữ

Có nhiều trường hợp khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản của 2 người đều ổn nhưng vẫn không có con là do tinh trùng người chồng không thích hợp với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ, làm cho tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Trường hợp này thường được chuẩn đoán bằng xét nghiệm sau giao hợp, lấy chất nhầy ở cổ tử cung người vợ vài giờ sau giao hợp để xem sự di động và khả năng sống của tinh trùng.

Hoặc cũng có trường hợp hệ miễn dịch người phụ nữ tạo ra các kháng thể để diệt tinh trùng theo cơ chế đào thải vật lạ.

Phương pháp chữa bệnh vô sinh

Khi bác sỹ điều trị đã xác định được rõ nguyên nhân gây vô sinh thì phác đồ điều trị sẽ phụ thuộc vào đó.

Việc điều trị vô sinh qua các thời đại ngày càng phát triển phong phú và đa dạng hơn từ dùng thuốc hỗ trợ, can thiệp bằng phẫu thuật đến áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm,…

Chữa vô sinh nam

Với nam giới các loại thuốc cơ bản có tác dụng làm tăng cường dương, bổ sung chất nội tiết sinh dục hoặc chống thiểu năng tinh trùng.

Với biện pháp phẫu thuật sẽ mang lại kết quả nhất định trong một số trường hợp như: lỗ niệu đạo lạc chỗ, hẹp bao quy đầu, giãn tĩnh mạch thừng tinh,…Tuy nhiên, các trường hợp vô sinh do những nguyên nhân này chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ.

Với các biện pháp hỗ trợ khác bao gồm: phương pháp bơm tinh trùng bào buồng tử cung; thụ tinh trong ống nghiệm (số lượng tinh trùng tối thiểu phải có là 50.000 – 100.000, phương pháp này áp dụng cho những trường hợp thiểu năng tinh trùng vừa hoặc nặng đồng thời đã thất bại với nhiều lần bơm tinh trùng vào tử cung); biện pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (Phương pháp điều trị được cho là hiệu quả nhất hiện nay), lấy và phân lập tinh trùng trong trường hợp không có tinh trùng. Hầu hết các kỹ thuật điều trị vô sinh nam được thực hiện trên thế giới cũng đều được áp dụng thành công ở Việt Nam.

Chữa vô sinh nữ

Các biện pháp được sử dụng là vật lý trị liệu, dùng thuốc điều chỉnh các kích thích tố sinh sản và kích thích việc phát hành của trứng trong quá trình rụng trứng; phẫu thuật sửa chữa các khuyết tật di truyền và loại bỏ dính, polyp, u nang, và tăng trưởng tế bào bất  thường khác; thụ tinh nhân tạo với mục đích điều trị khả năng sinh sản, tinh trùng sẽ được tiêm vào tử cung của người phụ nữ, thông qua cổ tử cung, ống dẫn trứng với một ống thông, tỷ lệ thành công từ 5 – 25%; thụ tinh ống nghiệm lấy trứng từ buồng trứng và thụ tinh trong phòng thí nghiệm sau đó được đặt trong tử cung để phát triển, tỷ lệ thành công từ 28 – 75%.

Bệnh vô sinh có đôi khi không có biểu hiện gì bên ngoài vậy nên các bạn cần có những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ đặc biệt là trước khi kết hôn để có thể điều trị kịp thời. Khi các bạn còn bất cứ thắc mắc nào về bệnh vô sinh hãy chia sẻ với chúng tôi bằng việc chat trực tuyến với các chuyên gia của phòng khám Thiên Tâm hoặc gọi điện thoại tới số 01666 06 55 88 để được hỗ trợ.

Bệnh vô sinh là gì
Điểm trung bình: 9.8 / 10 (29 lượt đánh giá)