Cơ sở y tế
0365116117
0365116117

Bệnh viêm mào tinh hoàn

Bệnh viêm mào tinh hoàn
Điểm trung bình: 9.4 / 10 (27 lượt đánh giá)


Định nghĩa viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn hay còn gọi là ống cuộn bao bọc phía sau tinh hoàn có chức năng sản suất tinh trùng. Viêm mào tinh hoàn là tình trạng viêm nhiễm gây sưng tấy ở mào tinh. Nam giới ở mọi độ tuổi đều có thể bị bệnh này, nhưng phổ biến nhất vẫn là ở nam giới trong độ tuổi từ 20 – 39.

benh-viem-mao-tinh-hoan-01

Bệnh viêm mào tinh hoàn được chia làm 2 cấp độ cơ bản là cấp tính và mãn tính.

Bệnh nhân mắc viêm mào tinh hoàn có thể có những biểu hiện sau: Sưng, tấy vùng bìu; Đau tinh hoàn (thường là một bên), cảm giác đau có thể xấu hơn khi đi tiểu; Đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp; Đau khi xuất tinh hoặc giao hợp; Có cảm giác ớn lạnh và sốt nhẹ; Hạch bạch huyết ở bẹn mở rộng; Khó chịu hoặc đau ở vùng xương chậu, vùng bụng dưới; Dương vật có dịch chảy bất thường; Xuất hiện máu trong tinh dịch.

Với bệnh nhân mắc viêm mào tinh hoàn mãn tính thì biểu hiện đôi khi không được rõ ràng hoặc bị tái phát nhiều lần.

Nguyên nhân viêm mào tinh hoàn

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh viêm mào tinh hoàn bao gồm các bệnh lây qua đường tình dục, các bệnh nhiễm trùng, do tác dụng phụ của thuốc tim, do bệnh lao hoặc do nước tiểu trong mào tinh hoàn. Cụ thể:

Các bệnh qua đường tình dục: Các bệnh qua đường tình dục (STDs). STDs, đặc biệt là bệnh lậu và chlamydia là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm mào tinh hoàn ở trẻ, người đàn ông hoạt động tình dục.

Các bệnh nhiễm trùng: Con trai, đàn ông lớn tuổi và người đàn ông đồng tính có nhiều khả năng có viêm mào tinh hoàn gây ra do nhiễm trùng bởi vi khuẩn qua đường tình dục. Đối với đàn ông và bé trai đã có bệnh nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt, vi khuẩn có thể lây lan từ các nơi bị lây nhiễm đến mào tinh hoàn. Hiếm khi, viêm mào tinh hoàn là do bị nhiễm nấm.

Các thuốc tim amiodarone: Trong một số trường hợp, thuốc chống arrhythmic gây viêm mào tinh hoàn. Viêm tinh hoàn do amiodaron được điều trị bằng cách tạm thời ngưng thuốc hoặc giảm liều.

Bệnh lao: Trong một số trường hợp cá biệt, bệnh lao có thể gây viêm mào tinh hoàn.

Nước tiểu trong mào tinh hoàn: Được biết đến như viêm mào tinh hoàn hóa học, điều này xảy ra khi nước tiểu chảy ngược vào trong mào tinh hoàn. Nó có thể xảy ra với nâng vật nặng hoặc căng thẳng.

Những biến chứng của bệnh viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn cuối cùng có thể gây ra

Áp xe bìu, khi bị nhiễm mô đầy mủ.

Viêm mào tinh hoàn mãn tính, có thể xảy ra khi viêm mào tinh hoàn cấp tính không được điều trị dẫn đến.

Co ngót của tinh hoàn bị ảnh hưởng (teo).

Giảm khả năng sinh sản, nhưng điều này là hiếm.

Nếu tình trạng lây lan từ mào tinh hoàn đến tinh hoàn, kết quả được biết đến như orchitis-epididymo. Các dấu hiệu, triệu chứng và cách điều trị cơ bản cũng giống như cho viêm mào tinh hoàn.

Để phát hiện bệnh viêm mào tinh hoàn, bệnh nhân cần làm các xét nghiệm bao gồm STD sàng lọc, siêu âm và hạt nhân quét.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn

Với trường hợp bệnh nhân mắc viêm mào tinh hoàn do nhiễm trùng thì sẽ được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Việc điều trị cần được áp dụng cho cả bạn tình. Với bệnh nhân có apxe thì phải được chữa bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ mào tinh hoàn. Phẫu thuật cũng có thể được xem xét nếu bệnh viêm mào tinh hoàn là do tiềm ẩn các khuyết tật về thể chất, nhưng nhiều người tiếp tục bị đau bìu sau epididymectomy.

Với bệnh nhân mắc viêm mào tinh hoàn thì thường phải trải qua những cơn đau dữ dội và cảm giác khó chịu đáng kể. Để giảm các triệu chứng có thể thử những cách sau: tăng cường thời gian nghỉ ngơi trên giường, nâng cao bìu, áp lạnh lên bìu. Đặc biệt, không có quan hệ tình dục cho đến khi nhiễm trùng được khỏi hẳn.

Bệnh viêm mào tinh hoàn là bệnh dễ mắc phải nhưng cũng dễ chữa. Điều quan trọng là phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ tại địa chỉ Số 11 Thái Hà. Trung Liệt. Đống Đa. Hà Nội là cơ sở khám chữa bệnh nam khoa có uy tín lâu năm ở Hà Nội. Chúng tôi luôn cam kết mang đến cho bệnh nhân dịch vụ y tế tốt nhất. Mọi thông tin của bệnh nhân đều được đảm bảo tuyệt đối giữ bí mật. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các dịch vụ của phòng khám bằng cách gọi điện tới số 0365 116 117 để được hỗ trợ.

liên hệ với phòng khám Bản đồ đường tới phòng khám
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2017
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Bạn đang gặp vấn đề gì về sức khỏe cần được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ?

BẢN QUYỀN THUỘC VỀ phòng khám phụ khoaPHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁI HÀ 2008 - 2018
Nghiêm cấm sao lưu hình ảnh cũng như nội dung website. Mọi hành vi sao lưu sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám